04 October 2016

Cái lợi của đi dã hành (hiking)

Dã hành là cách luyện tập tim mạch mạnh mẽ, và có thể giúp:
- Cải thiện hệ tuần hoàn và hô hấp.
- Giảm thiểu ung thư ruột, ung thư vú và có thể cả ung thư phổi.
- Giảm thiểu nguy cơ bị đột quỵ và các chứng bệng tim (coronary heart disease and stroke)
- Cải thiện huyết áp và lượng đường trong máu.
- Chống loãng xương, vì đi dã hành là cách luyện tập chống trọng lực.
- Giúp nhiều cơ bắp và gân cường tráng nhất là các cơ và gân ở đùi, lưng, hông. . .
- Cải thiện khả năng giữ thăng bằng.
- Giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể. Một giờ dã hành cơ thể tiêu hủy tới 370 calories
- Giúp tiêu trừ các triệu chứng của căng thẳng và lo sợ.
- Giúp giải trừ chứng mất ngủ.
Không phải chỉ có thể xác mà tinh thần cũng được hưởng lợi nhờ không khí trong sạch, cảnh đẹp, âm thanh gợi cảm của tiếng thác đổ, của suối róc rách, của chim muông nơi thiên nhiên. . .

Thế nên hãy bắt đầu ngay. Không nên lấy cớ già rồi không làm được. Chẳng có chuyện gì quá trễ cả. Vả lại càng già tim mạch, gân cốt và các cơ bắp càng tệ hại và vì thế càng nên giúp chúng cải thiện,  phấn khích chúng hoạt động bình thường trở lại.

Các nhà chuyên môn khuyên nên bắt đầu dã hành ngắn ngay tại chỗ minh cư ngụ (cũng đúng vì quen thuộc nên dễ đi). Dần dần đi theo những con đường mòn có thế đất không bằng phẳng, rồi trong những vùng đồi núi gập ghềnh và hiểm trở.

Cũng nên dùng một chiếc gậy, hay hai chiếc cho cả hai tay. Gậy dùng để dò dẫm hay giúp chống trượt ngã, nhưng không phải chỉ có vậy. Dùng gậy chống sâu vào đất, vào khe đá để giữ và bẩy cơ thể đi sẽ  giúp cho các cơ bắp phần trên của cơ thể hoạt động mạnh mẽ hơn và luyện tập cải thiện tim mạch.

Thống kê cho thấy so với những người đi dã hành 30 phút một tuần thì nơi những người dã hành 7 giờ một tuần nguy cơ chết sớm thấp hơn 40%

Tuy nhiên các chuyên gia nói chỉ cần 150 phút luyện tập với nhịp độ vừa phải một tuần là đủ để gặt hái được gần hết những điều lợi nói đến trên đây. Thế là chỉ cần 2 giờ rưỡi một tuần và không cần tập ngay một lần. (Để giảm thiểu nguy cơ bị ung thư ruột già và ung thư vú cần thêm một giờ nữa)

Nhưng thế nào là tập "với nhịp độ vừa phải"? 

Tập với "nhịp độ vừa phải"* là khi bạn vừa dã hành vừa nói được, tuy không hát được. Dã hành với nhịp độ vừa phải thì bạn có thể đi rất lâu, rất dai. Còn khi bạn tập với "nhịp độ mãnh liệt"** thì bạn không thể nói được hơn vài chữ rồi phải nghỉ và thở. 

Tấp ráo riết sẽ cắt được thời lượng luyện tập xuống. Thế nhưng với nhưng người lớn tuổi và những người nhiều năm rồi không hoạt động thể lực thì chỉ nên tập với nhịp độ vừa phải. http://www.goodhiker.com/2011/05/25/health-benefits-hiking/

Tất nhiên những người đã "trót" mắc một số bệnh không thích hợp cho dã hành như bệnh tim hay huyết áp cao ở vào giai đoạn phiền muộn thì cần ý kiến của y sĩ.

Nào, chúng ta cùng nhau lên đường . . .!

Điền Thảo

(*) Moderate exercise
(**) Vigorous exercise


No comments:

Post a Comment