Chia Sẻ

 Câu chuyện mùa hè


Cách nay ít lâu, Bạn có hỏi tôi thấy hình thức trình bày của Tiếng Thông Reo thế nào. Xin nêu vài ý kiến.

Lúc đầu Bạn để hai giải rộng, sát biên theo chiều dọc, màu xanh đậm (bleu noir) khá lớn, làm phần dành cho các bài viết ở giữa bị thu hẹp, phải dùng cỡ chữ nhỏ, vừa không đẹp vừa khó đọc. Hơn nữa, hai  giải màu xanh đậm đó tạo thành cái khung của TTR trông tối và buồn, trừ phi lúc đó Bạn muốn tạm thời trình bày như vậy để tưởng nhớ Diễn Đàn cũ ( NAF ) bị xóa sổ ngang xương và người bạn đã lập ra nó.

Nhưng sau đó Bạn đã bỏ hai giải màu xanh đậm đó và thay bằng hai giải nhỏ hơn, màu xanh lá mạ non, trông nhẹ nhàng và vui mắt hơn, dành nhiều chỗ hơn cho phần bài vở. Phần nầy Bạn dùng màu xanh rêu nhạt làm nền cho các bài viết, rất thích hợp để dùng các màu khác cho việc trang trí hoặc mình họa. Màu xanh lục, đậm, được dùng làm nền cho phần thư khố cũng hay, nó vừa lặp lại màu xanh của cây thông, là tên và chủ đề của Diễn Đàn, vừa tạo được sự hài hòa giữa ba phần của TTR: màu xanh lá mạ non của hai giải biên, màu xanh lục của phần thư khố và màu xanh rêu nhạt của phần bài vỡ.

Có điều là khi đi sâu xuống bên dưới TTR, đến lúc hết phần thư khố, mắt người đọc bất chợt rơi vào mảng màu trắng, hơi bị hụt hẫng. Tôi đề nghị, nếu được, Bạn thử tiếp tục kéo dài mảng màu xanh lục, dù phần thư khố đã tạm dứt. Tôi nghĩ làm như vậy sự hài hòa giữa ba giải màu không bị đứt đoạn, và mắt người đọc không bị «sốc» vì cái màu trắng bất ngờ và trống trải đó.

Về phần nền của Logo của TTR, tôi thấy lúc đầu Bạn chỉ dùng một đường viền nhỏ màu vàng, có lẽ tượng trưng cho màu nền cờ của VNCH. Về sau và cho đến nay, Bạn thêm hai vệt màu vàng lớn ở hai đầu khung của Logo, thấy hơi chóa mắt , nhứt là nó lấn và áng màu xanh lục của cây thông, trông không được đẹp. Bạn nghĩ sao nếu bỏ hai vệt màu vàng đó để trả lại màu xanh lục nguyên vẹn của cây thông, và vẫn giữ đường viền
màu vàng xung quanh khung logo? Tôi cũng đề nghị nên bỏ hình cờ VNCH trên mẫu tự E của chữ «TIẾNG», thay vào đó Bạn có thể đặt ở góc trên bên phải của khung logo một cái «pin» hình tròn, phần trên là cờ VNCH, phần dưới thí dụ là hình sóng nước tượng trưng cho việc vượt biên của người VN chạy trốn chế độ Cộng sản, đi tìm tự do, một trong những đề tài tranh ưa thích của Bạn; hoặc cờ VNCH dưới hình thức một chiếc huy chương cuốn các sĩ quan mang phía trên túi áo trong lễ phục.

Nhân tiện xin nói qua về một bức tranh của Bạn, được đưa lên TTR cách đây không lâu, bức tranh Vỗ Cánh.

Bức tranh nầy có những nét của một bức tranh thủy mặc: khung trời với đám mây, một làn nước, một chòm cây, một nhánh cây, một cánh cò. Bức tranh cũng gợi nhớ hai câu trong bài phú Đằng Vương Các của Vương Bột ( 647- 675 ), thi sĩ Tàu thời Sơ Đường :
Lạc hà dữ cô vụ tề phi,
Thu thủy cộng trường thiên nhứt sắc.

Tạm dịch :
Ráng mây với cánh cò đều bay,
Nước mùa thu cùng với trời xa một màu.
Nhưng nếu hai câu thơ của bài phú vẽ ra trước mắt người đọc một cảnh trời chiều mùa thu êm đềm, với cánh cò bay chấp chới trong ráng chiều đỏ thẩm đang nhạt dần, trên mặt nước có sóng gợn lăn tăn của dòng sông chạy mút mắt đến chân trời xa, cùng hòa trộn trong một màu xanh biêng biếc, thì bức tranh Vỗ Cánh dàn trãi vẻ cô đơn buồn vương nhhẹ. Trên mặt nước buổi sáng sớm còn vờn nhẹ một màn sương mỏng, nên dù ánh sáng bình minh đã ửng, vẫn chưa đủ cho những đám mây lơ lửng trên cao soi bóng. Chỉ có một phần của bụi cây đã hiện rõ nét, phần còn lại vẫn chìm trong màn sương đục. Con cò thấy ánh sáng ban mai mời gọi, từ trong màn sương bay ra để tìm đàn, nhưng vẫn chỉ có một mình. Sự tương phản giữa màu xanh, đậm và rõ của cành cây to và chòm lá ở chính diện, với màn sương đặc còn phủ chòm cây và ánh sáng bắt đầu reo vui trước mặt càng làm nổi bật sự lẻ loi của cánh cò.

Tiếng đập cánh của con cò lẻ bạn dường như không đủ làm xao động được không gian còn quá yên tĩnh. Không gian trầm lặng gợi cô đơn, dường như có mang tâm sự của họa sĩ lúc phác thảo bức tranh?

NQMINH PARIS
***

Không ngờ Bạn Nguyễn Quan Minh, người Paris của chúng ta, lại để ý theo dõi tường tận Diễn Đàn Tiếng Thông Reo từ đầu chí cuối như thế. Nếu có nhiều người chú ý đến Diễn Đàn này thì nhất định cuộc vui sẽ còn có mặt lâu dài trên lưới điện.

Những đề nghị sửa đổi của bạn NQM đa phần xem ra rất hợp ý với mỗ này, nhưng chưa hay không thực hiện được vì một số lý do. Chúng ta thử bàn thảo xem sao.

Kéo dài mảng màu xanh lục dưới phần thư khố:
Chính tôi cũng nhận ra điều này rất sớm, và muốn làm một cái gì để mắt đỡ "hụt hẫng" khi tụt vào một khoảng trắng ...mênh mông. Nhưng đụng đến chuyện này là đụng đến việc khá chuyên môn và tôi cũng biết rằng mình rất sơ đẳng về HTML.  Nhiều khi liều mạng lại từ chỗ tệ đến chỗ tệ hơn, chưa kể nguy cơ blog bị sụp đổ. Chẳng đặng đừng khi phải vào chỉnh đổi (modify) HTML, tôi luôn tuân theo lời khuyên save một copy để rủi ro còn có cơ may trở về nhà cũ, đó là một sự khôn ngoan ngay cả những tay chuyên nghiệp về HTML cũng không nên bỏ qua. Thành thử chuyện này cứ tạm để đó.

Viền vàng chung quanh logo Tiếng Thông Reo:
Bạn NQM nhớ không sai: Lúc đầu tôi kẻ một đường viền màu vàng chung quanh tên của Diễn Đàn. Nhiều ngày sau tôi nhận ra cái khung quá mạnh, quá cứng nên tìm cách cho màu vàng hai đầu hòa lẫn với nền của logo phía trong ở đây là những cây thông lấy từ bức họa "Túy Vân". Nhìn lại tôi thấy khá hơn. Nhưng đó là ý kiến riêng của tôi thôi. Nếu chỉnh cho màu vàng bớt đi mà đẹp hơn thì tại sao lại không làm chứ?

Cờ vàng trong logo:
Có nhiều ý kiến về điều này mà tựu trung là: 1/ Không cần cờ vàng miễn nội dung chứng tỏ khuynh hướng tự do dân chủ là được. 2/ Đưa cờ vàng ra một bên như những Web "quốc gia" khác cho nghiêm chỉnh và rõ ràng. 3/ Tạo một logo riêng cho TTR trong đó có cờ vàng. Đề nghị của bạn NQM thuộc nhóm này.

Dứt khoát chúng ta là những người ham chuộng và muốn được sống trong chế độ tự do dân chủ. Thế nên cũng cần có một dấu hiệu biểu hiện điều này. Ở một ý hướng xa hơn, chúng ta muốn chia sẻ niềm ước vọng ấy với đồng bào của mình tại quê nhà. Hiện có những độc giả đang chung vui với chúng ta từ trong nước, nơi việc lên NET phải đăng ký.

Từ thực tế đó một dấu hiệu căn cước của Diễn Đàn cần hai điều kiện:

1. Khi máy nhìn vào, software không nhận ra chúng ta là ai để né bức tường lửa kiểm soát của chính quyền CS, và để những người bạn ở VN bớt áy náy khi vào Diễn Đàn.

2. Nhưng khi mắt thường nhìn vào, một người sẽ nhận ra ngay chúng ta có thể là ai.

Khi sang thăm Mỹ lần đầu, người bạn dẫn tôi đi một vòng đây đó và chỉ vào một  SuperMarket  có treo lá cờ vàng lớn bay phất phới trên nóc chợ và nói: "Thấy zậy mà không phải zậy đâu nhe".  Tôi gật đầu tỏ ý hiểu chuyện. Thế nên ở trên tôi nói "có thể" là vì chắc chắn hiện nay nhiều trang web trương cờ vàng rất to nhưng thực chất  chưa hẳn có khuynh hướng tư do dân chủ, tệ hơn có thể  nằm trong quỹ đạo CS.

Hiện nay tôi chưa nghĩ ra được một cái logo hay logo-type để thay thế cái logo-type đang dùng mà hội đủ những điều kiện cần thiết.

Kính chào quý anh chị, và xin cám ơn anh Nguyễn Quan Minh thật nhiều.

TTR
***

Nên có "Lá Thư Paris" từ những nơi khác.

Đa tạ đã giúp HH phổ biến bài thơ của thi sĩ Lãng Du. Sự kiện nhiều đồng hương mong tác phẩm của mình được phổ biến trên Trang Mạng Tiếng Thông Reo là một chỉ dấu thành công của Trang Mạng Tiếng Thông Reo phải không quí anh chị.

Tiện đây tôi xin góp một vài ý kiến nho nhỏ về nội dung của Tiềng Thông Reo. Hiện nay chúng ta đã có " Lá Thư Paris " do anh Đỗ Quang Minh đảm trách. Những Là Thư nho nhỏ như vậy ( có thể dươí hình thức bút ký, tường thuật, videos, photos v.v...) theo thiển ý rât hấp dẫn . Đồng môn QGHC chúng ta hiện có mặt khắp Năm Châu, mỗi lá thư như vậy sẽ la những câu chuyện kỳ thú, tin tức nóng hổi.v.v.... những đóng góp thường xuyên này sẽ được trình bày trong Tiểu Mục Quốc Gia Hành Chánh Khắp Nơi chẳng hạn. Vài ý kiến thô thiển với mong ước Tiếng Thông Reo sẽ thành công vượt bực.

Thân kính,
HH,
Úc Châu
***

Cờ Cộng sản bị "dị ứng"

Xin đề nghị một chuyện nhỏ như vầy:

Trong bài "Một lá thư can đảm từ trong nước" mới vừa post lên trong diễn đàn TTR, có in lá cờ "búa liềm". Tôi xin đề nghị không nên post hình lá cờ máu đó lên trên diễn đàn, vì sẽ có rất nhiều người "dị ứng" với lá cờ đó.

Nếu muốn giữ lại cho bài viết, xin đề nghị dùng 2 gạch chéo (X) in lên lá cờ "búa liềm" đó để chứng tỏ lập trường của chúng ta không chấp nhận chế độ cộng sản.

Chỉ xin đóng góp một chút ý kiến thôi.

Thân chúc anh luôn dồi dào sức khỏe để "vác ngà voi"!

Thân kính,
NVS,
California
****

Diễn Đàn xin trân quý những ý kiến trên đây và xin chờ những ý kiến xây dựng khác về những việc này.
Xin chân thành cám ơn quý anh HH và NVS thật nhiều.

TTR
***

Những lời an ủi và cổ võ
Không phải đây là trường hợp độc nhất thư bị lạc vì những ngày Diễn Đàn bị xáo trôn. Thật ra có thể có nhiều thư và bài đã bị lạc trong hai tuần qua giống như lá thư này (đã nhận cách đây cả mười ngày, nay mới tìm được). Mong quí bạn bị rơi vào trường hợp này rộng lượng bỏ qua. - Post này sẽ được giữ riêng trong mục "Chia Sẻ" - nơi cột bên phải - một thời gian. TTR.
Trước hết xin được chia xẻ với Bạn về những vất vả túi bụi và mệt nhọc của Bạn vì phải đánh vật với các trang mạng mấy ngày liền để lập lại Diễn Đàn, nhưng tiếc là nhọc công mà không có kết quả. Bạn đã làm những việc đó chỉ vì bạn bè, những người bạn trong tuổi già, đúng như ý nguyện của Hùng trước kia.

Đôi chút hiểu biết của tôi về cách sử dụng máy vi tính và internet đều do con gái của tôi chỉ dẫn cả. Bây giờ gặp khó khăn càng thấy nhớ, phục và tiếc Hùng, nhứt là về hiểu biết nhiều của Hùng về internet.

Cũng mừng là Bạn đã cố gắng, chấp nhận bỏ công sức để mở một blog khác , thay thế D Đ cũ để bạn bè lại có nơi tiếp tục trao đổi tâm tình và kiến thức. Xin chúc mừng sự ra đời của blog mới, cầu chúc blog mới được đông bạn bè thân hữu tham gia, đóng góp bài vở để Diễn Đàn mới càng ngày càng khởi sắc.

Tên gọi "Tiếng Thông Reo" của blog ắt hẳn không phải do tình cờ, mà có lẽ từ ước nguyện, mang tâm sự được người sáng lâp blog gởi gắm : đời sống hằng ngày mang lại nhiều nhọc nhằn, phiền muộn; thỉnh thoảng có lẽ cũng cần tạm bỏ cuộc đời tất bật đó dưới đất, thả hồn lên trời cao, nghe tiếng thông reo trong gió vi vu để lòng tìm được đôi phút thảnh thơi qua sự trao đổi với bạn bè thân hữu trên blog?
.......

Chúc Bạn luôn an vui, chúc Diễn Đàn mới được nhiều bạn bè thân hữu ghé thăm và góp sức nuôi nó lớn lên khỏe mạnh.

Bạn có ý định đặt một loại "mediameter" để theo dõi cho biết số lượng người ghé thăm blog mới như lúc còn D Đ cũ không?

thân
Nqm, Paris
***

Hoan nghênh A.C.La, rán duy trì tinh thần sân chơi của anh Hùng Vũ.

Cẩm Diệp (Florida)
***

Sáng nay mở email, đọc thơ Cô Út, mới biết NAF đã sống lại qua TIẾNG THÔNG REO! Nỗi "buồn vào hồn không tên" tự dưng biến mất và thấy mình, một lần nữa, sau khi Vũ Công Hùng bỏ chúng ta mà đi, phải cám ơn A.C.La- Again, You're Number One!

Thôi thì Bạn Ta, sân chơi lại mở rồi, hãy bước vào, như xưa và hơn thế, để khỏi phụ lòng A.C.La và để chúng ta còn có thể...tiếp tục cuộc chơi của những Cây Thông Già, dù có thế nào thì cũng vẫn còn reo trong gió!


***

Mấy bữa nay tôi im lặng trước sự đột biến tin Diễn Đàn NAF bị xoá sổ vô cớ, vì sợ quấy rầy Bạn có lẽ đang bối rối ? Nay thì đành phải hỏi Bạn. Trước nhất xin có lời thăm Bạn .Từ sau ngày thiên di về tân gia thì tình hình sức khoẻ và sinh hoạt gia đình ra sao rồi ? Thứ đến xin chia sẻ với Bạn và đồng môn trước sự biến mất của Diễn Đàn NAF . Đây khác nào như cái tang chung sau sự ra đi của Vũ Công Hùng? Nguyên nhân nào thật khó hiểu. Điều chắc chắn là thiệt thòi, mất mát là chúng ta. Sân chơi đã quen giống như cái nhà của mình ở và lại còn bao nhiêu dự kiến tồn kho của Diễn Đàn từ xưa đến giờ. Nhưng quả Bạn là người đa tài, đã cố tạo cái điểm đồng qui khác, Diễn Đàn Mới, để an ủi khi mọi người còn xao xuyến. Dù chỉ vào sân chơi thôi, nhưng riết rồi quen và coi như cái nhà của mình vậy. Nó bị phá hoại thì cũng tiếc lắm Vĩnh ơi. Trong đó công đầu là của người Bạn quá cố Vũ Công Hùng. Rồi công duy trì và phát triển cũng to lắm chứ. Đó là người thừa kế NTVĩnh.Diễn Đàn tự nhiên biến đi, ai mà không nhức đầu vì tiếc nuối?.......

......Mong tiếp tục, đừng nản chí kẻo Bạn bè, đồng môn không có nơi đến chơi, liên lạc.

NTHùng, Sacramento, CA
***

Mỗ tôi hết sức cảm kích nhận được những lời an ủi, những ý kiến mở lối từ quý lão huynh xa gần. Trên đây chỉ là ba mẩu tin đến sớm nhất giữa nhiều cuộc trao đổi bằng email và điện thoại. Nhiều người lâu lắm rồi bặt tin, cứ tưởng như vì một lý do nào đó đã phải xa sân chơi. Khi Diễn Đàn bị nguy cấp bèn xuất hiện qua bài viết hoặc qua lời thăm hỏi. Rõ ràng chúng ta đã bắt đầu, và vẫn liên tục bước tới. Chẳng ai bỏ cuộc cả, mặc dầu rất mệt.

Riêng lời khen tặng của bạn Thái Hùng, bạn Diệp Văn Cẩm và anh Lan Đàm làm mỗ này phổng mũi, mặc dầu chẳng biết mình có xứng đáng với lời khen hay không.

Xin cám ơn định mệnh đã giúp tôi gặp được quý huynh, những người yêu quý bạn bè và yêu mến cuộc đời này.

TTR
***

dear vinh (va cac ban):

Website DS14 (blog) has been removed...
Hôm nay vẫn không vào xem được.
Không biết Vĩnh và các bạn có biết tại sao không...

Sincerely,
LQ Trình, CA
***

Ông lề mề hơn cả tôi, người đã từng được đề bạt tranh giải lơ tơ mơ vào trước 75.

Ông Trình ơi, Web 14 sau đổi thành Diễn Đàn CSV QGHC & Thân Hữu bị người ta nhổ đi coi như vĩnh viễn rồi. Đã lập một cái Diễn Đàn mới để tiếp tục cuộc chơi. Diễn Đàn mới tên là:

TIẾNG THÔNG REO
http://www.tiengthongreo.blogspot.com

Xin mời vô xem, và nhớ để trong bookmark nghe

TTR