16 September 2014

Phi Luật Tân triển lãm 60 tấm bản đồ cổ để chứng minh ...

Cali Today News - Phi Luật Tân đang đối đầu với Trung Cộng trong cuộc chiến tranh chấp lãnh hải bằng cách trưng dẫn những bản đồ để phủ nhận chủ quyền ở Biển Đông mà Trung Cộng đòi hỏi, nhất là đối với bãi Scarborough.

Phi Luật Tân vừa tổ chức cuộc triển lãm, trưng bày 60 tấm bản đồ cổ của Á châu, nhằm hủy bỏ cái gọi là “chủ quyền lịch sử” của Trung Quốc, ở khu vực Biển Đông, nhất là bãi Scarborough.

Theo báo The Inquirer, Phó chánh án tòa thượng thẩm là Antonio Carpio, đã nói công khai là ông ta hy vọng những tấm bản đồ này, mà tấm cổ nhất là từ đời nhà Tống, năm 1136, sẽ giải quyết cuộc tranh chấp chủ quyền theo hướng có lợi cho Phi Luật Tân. (Click on images to enlage)


Phó chánh án Antonio Carpio nói: “Chúng ta nên tôn trọng những sự kiện của lịch sử, chứ không phải những dối trá của lịch sử.”

Bộ sưu tập 60 tấm bản đồ cổ cho thấy rằng đảo Hải Nam là vùng đảo tận cùng phía Nam của Trung Quốc, chẳng có đảo Hoàng Sa, Trường Sa,… nào cả.

Cái gọi là chủ quyền đối với đảo Hoàng Nham chỉ mới xuất hiện vào tháng 4, 2012, thời điểm mà Phi Luật Tân bắt các ngư dân Trung Quốc đánh bắt trộm tại đây.

Sự kiện này tạo ra sự căng thẳng giữa hai nước từ đó.

Phi Luật Tân đã quyết liệt đối đầu với Trung Cộng về pháp lý đối với chủ quyền biển đông.

Trần Thị Sông Dinh

No comments:

Post a Comment