10 April 2017

Tin ngắn

** Cuộc họp của Ngoại trưởng các nước G7 diễn ra hôm nay (10.4) trong bối cảnh Mỹ vừa tấn công Syria để đáp trả cáo buộc dùng vũ khí hóa học, nhằm mục đích gây áp lực để Nga chấm dứt hỗ trợ cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Giới chức G7 hy vọng cuộc họp có thể là đòn bẩy để thúc đẩy nỗ lực ngoại giao mới nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 6 năm qua ở Syria. Nga đã bị loại ra khỏi nhóm các nước công nghiệp phát triển, trước đây là G-8, sau vụ sáp nhập Crưm năm 2014. Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, dự định lên kế hoạch thăm Nga để gặp người đồng cấp Sergei Lavrov trước cuộc họp G7, đã hủy bỏ chuyến đi vào phút cuối, nói rằng "vụ tấn công hóa học đã làm thay đổi tình hình một cách cơ bản". Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ đi Nga sau khi kết thúc họp G7 và "sẽ đưa ra một thông điệp rõ ràng với Nga".

** Đầu tháng 3 vừa qua, đơn vị 6 thuộc lực lượng đặc nhiệm SEAL ưu tú của hải quân Mỹ đã tới Hàn Quốc để tham gia cuộc tập trận “Đại bàng non” (Foal Eagle). Nhà lãnh đạo Triều Tiên chắc chắn phải có lý do để lo lắng về động thái này của Washington, theo nhận định của tạp chí Nikkei (Nhật Bản) hôm 10-4.

Quay trở lại thời điểm tháng 5-2011, SEAL chính là đơn vị giết chết trùm khủng bố Al-Qaeda Osama Bin Laden tại một căn nhà ở Pakistan. Sáu năm sau, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho phép đơn vị này triển khai tới Hàn Quốc – nước láng giềng của Triều Tiên – để tham gia tập trận. Lúc này, Washington “không còn gì để bình luận” sau hàng loạt vụ thử tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng, mới nhất là vụ phóng tên lửa hôm 5-4 vừa qua.

** Một nghị định do Bộ Công An CSVN soạn thảo và đang đưa ra để lấy ý kiến dân chúng, đe dọa sẽ ngăn cản nhiều người Việt Nam lên mạng internet để bày tỏ chính kiến. Theo VietNamNet hôm Chủ Nhật 9 tháng 4, dự thảo nghị định của Bộ Công An CSVN về bảo đảm an ninh không gian mạng quốc gia, viện cớ hàng chục ngàn trang mạng trong nước bị tin tặc tấn công, để yêu cầu các công ty cung cấp dịch vụ internet phải “chủ động loại bỏ thông tin có nội dung chống nhà nước trên không gian mạng”, vốn không liên can gì đến tin tặc.

No comments:

Post a Comment