24 February 2017

Thành phố Vienna, Austria, đã hủy bỏ dự án dựng tượng HCM

Tiếp theo các phản đối của người Việt tị nạn tại Áo cũng như từ khắp nơi về dự án tượng đài Hồ Chí Minh tại thủ đô Vienna, báo chí Áo bắt đầu loan tin về dự án gây nhiều tranh luận này.

Sau khi tờ tuần báo Falter đặt vấn đề: "Thành phố Wien tự tặng mình một tượng kỷ niệm thần tượng 1968 Hồ Chí Minh. Tại sao lại như thế ?" thì báo chí nước Áo bắt đầu nhập cuộc.

Tờ báo Krone viết: "Vô số tội phạm chiến tranh, Hàng triệu người chết, tra tấn có hệ thống và khủng bố đẫm máu. Bảng thành tích đầy xác người này rõ ràng  là điều kiện lý tưởng để được vinh danh với một tượng đài ở thành phố Vienna", và bài báo trích lời của nữ ký giả trên tuần báo Falter: "Thành phần 68 (phản chiến) trong cánh tả của tòa thị chính lại quên không nhắc đến những chiến dịch thanh trừng, những phát súng bắn vào gáy, những màn tra tấn ghê tởm nhất đối với những phi công Mỹ bị bắt hay những trại tù cải tạo cộng sản của Hồ Chí Minh".

Trong cùng ngày, bài của Vera Lengfeld (cựu dân biểu liên bang Đức) trên ef viết: "Vào tháng 10 năm nay một đài tưởng niệm tên độc tài và kẻ đại sát nhân Việt Nam Hồ Chí Minh sẽ được khánh thành tại công viên Donau ở Vienna. Cán bộ công đoàn Marcus Strohmeier trong hội đồng quản trị Hội Áo-Việt đã thành công trong việc vận động Tòa thị chính Vienna cho dự án này".

Ngày 23/02/2017, trong bài báo "Một tượng đài Hồ Chí Minh thay vào Quảng trường Anh hùng? Các tranh luận về việc đổi tên của Quảng trường Anh hùng ở Vienna lại thêm một khía cạnh kỳ dị bất thường" đăng trên tờ Kleine Zeitung, ký giả Christian Weniger viết: "Như tin mới cho biết, Hội Áo-Việt Nam muốn lập một đài tưởng niệm Hồ Chí Minh, nhà cách mạng, Thủ tướng và Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Hồ Chí Minh, biểu tượng của cuộc đấu tranh của những người cộng sản ở Việt Nam chống lại Hoa Kỳ là một thần tượng của những người biểu tình trẻ tuổi ở châu Âu trong thập niên 1960. Một số người cũng cáo buộc ông là một tên tội phạm chiến tranh và giết người. Nhưng có một điều chắc chắn ông ta không phải là một ánh sáng dẫn đường. Và một điều không thể hiểu được là tại sao nước Áo lại cần lập đài tưởng niệm cho một nhà chính trị cộng sản nhiều thị phi, khi mà đất nước của ông ta không phải là mảnh đất phì nhiêu cho tự do và nhân quyền".

Tờ Die Presse bản báo giấy ngày mai 24/02/2017 đăng bài của ký giả Erich Kocina, ông viết: "Thành phố Vienna dừng dự án xây đài tưởng niệm nhà lãnh đạo Cộng sản Việt Nam trong công viên Donau. Việt Nam muốn tặng Áo bức tượng nhưng sau những phản đối mãnh liệt, toà thị chính đã tạm thời đình chỉ". Ký giả Erich Kocina tiếp: "Các báo viết về đề tài này đã tạo nên một làn sóng phẫn nộ. Hôm thứ năm chính quyền thành phố đã bị sốc. Đài tưởng niệm cho một nhân vật lịch sử gây nhiều tranh cãi không dễ dàng thuyết phục được ai. Hồ Chí Minh, người đã kết thúc chế độ thực dân Pháp không phải là người có thanh danh tốt đẹp nhất. Nhà lãnh đạo Cộng sản, chết năm 1969, bị tố cáo là tra tấn và giết các đối thủ chính trị". (Tổng hợp)

No comments:

Post a Comment